Nói đến sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực Nhật bên cạnh sushi, sashimi, cơm cuốn maki, …cầu kỳ, đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn, sẽ là thiếu xót lớn nếu không nhắc đến sake – một loại Rượu đặc trưng của đất nước này.

RƯỢU SAKE - SỰ TINH TẾ TRONG ẨM THỰC NHẬT BẢN

Rượu sake trong ẩm thực Nhật BảnNói đến sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực Nhật bên cạnh sushi, sashimi, cơm cuốn maki, …cầu kỳ, đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn, sẽ là thiếu xót lớn nếu không nhắc đến sake – một loại Rượu đặc trưng của đất nước này.


Sake có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của người Nhật. Đối với họ nó không chỉ là một loại đồ uống thông thường trong mỗi bữa ăn mà còn mang ý nghĩa tôn giáo – tâm linh sâu sắc , nó không chỉ là cầu nối tình cảm giữa con người với con người mà còn nối con người với thần linh. Vì vậy mặc cho sự du nhập của rất nhiều loại rượu nổi tiếng thế giới người dân xứ Phù Tang vẫn giữ thói quen uống rượu sake trong những lễ hội tôn giáo, ngày tết truyền thống hay những dịp quan trọng.


Để làm rượu sake người Nhật sử dụng nguyên liệu chủ yếu là gạo và nước. Tuy nhiên việc lựa chọn gạo rất cầu kỳ, không phải gạo nào cũng nấu được mà phải là gạo Sakaima, hạt lớn, mềm, chỉ trồng được ở một số vùng nhất định, kỹ thuật canh tác phức tạp. Nước cũng phải là nước ngầm, hàm lượng sắt và magie thấp, không làm đổi màu rượu. Đôi khi để làm tăng thêm vị ngọt dịu của rượu, người ta dùng thêm nấm koji để chuyển hóa cơm thành đường.

Rượu sake trong ẩm thực Nhật Bản

Rượu sake ngon, chất lượng cao phải là sự pha trộn giữa 5 vị: ngọt , chua , cay, đắng và se, hương thơm dịu. Sake để càng lâu càng thơm, nhưng thường không bao giờ người ta để quá 1 năm. Tùy theo đặc điểm địa hình và khí hậu đặc trưng của từng vùng mà có những loại sake và tiêu chuẩn về hương vị khác nhau. Nếu như vùng Tanrei nổi tiếng với sake vị đậm đà đặc trưng thì Hiroshima lại mê hoặc với vị êm dịu, thanh thoát, Nigata làm đắm say với hương thơm nguyên chất đặc biệt còn Shizaroka đem đến cảm giác mới lạ với sake hương vị trái cây … 


Sake có thể uống nóng hay lạnh tùy theo mùa và loại thức ăn đi kèm, đó chính là nét đặc sắc và tinh tế của ẩm thực Nhật. Mùa đông, trong cái rét cắt da cắt thịt được cùng bạn bè, gia đình quay quần bên nồi lẩu nghi ngút khói, nhấp từng ngụm rượu sake ấm….một cảm giác thật ấm áp, nồng nàn khó quên. Rồi khi hè về, thưởng thức những miếng sushi thơm ngon, đẹp mắt, những lát sashimi tươi rói cùng chén sake mát lạnh….còn gì thú vị hơn?


    Write By: admin
  • Published In: Tin Tức
  • Hits: 521
  • Comment: 0

Tags: